Thuốc Acenocoumarol là thuốc gì?

Thuốc Acenocoumarol là thuốc gì?

Acenocoumarol là gì?

Thuốc Acenocoumarol là loại thuốc thuộc nhóm thuốc chống hình thành huyết khối kháng Vitamin K, công dụng chính của thuốc là điều trị và dự phòng quá trình hình thành các cục máu đông gây tắc mạch ở những bệnh nhân tim tổn thương hoặc các bệnh mạch vành khác. Hoạt chất chính có trong Acenocoumarol với hàm lượng 1mg hoạt động chống đông máu theo cơ chế đối kháng Vitamin K. 

 

Acenocoumarol thuộc dẫn chất coumarin có hoạt tính ức chế các enzym K epoxide reductase làm ngăn cản quá trình chuyển hóa thành các protein tiền thân các tác nhân gây đông máu II, VII, IX, X. Thuốc Acenocoumarol giúp điều trị và dự phòng hình thành huyết khối nhưng không có tác dụng làm tan huyết khối. Tác dụng của thuốc Acenocoumarol có thể kéo dài 2-3 ngày sau khi ngừng dùng thuốc. Acenocoumarol so với các thuốc chống đông khác được đánh giá là có thời gian khởi phát tác dụng nhanh hơn nên luôn là lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ và các cơ sở y tế hiện nay.

Chỉ định

Bệnh tim gây tắc mạch: Thuốc Acenocoumarol được sử dụng để dự phòng biến chứng huyết khối tắc mạch do rung nhĩ, bệnh van hai lá và van nhân tạo.

Nhồi máu cơ tim: Acenocoumarol dự phòng biến chứng huyết khối tắc mạch trong nhồi máu cơ tim và các biến chứng khác như huyết khối trên thành tim, rối loạn chức năng thất trái nặng hay loạn động thất trái gây tắc mạch khi điều trị tiếp thay cho heparin. Được sử dụng dự phòng tái phát nhồi máu cơ tim khi không dùng được aspirin.

Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu, nghẽn mạch phổi và dự phòng tái phát khi thay thế cho heparin.

Acenocoumarol dự phòng huyết khối tĩnh mạch và nghẽn mạch phổi trong phẫu thuật khớp háng.

Dự phòng huyết khối trong ống thông.

Chống chỉ định

Không sử dụng Acenocoumarol cho các trường hợp mẫn cảm với các dẫn chất coumarin hay thành phần có trong thuốc.

Thiếu hụt vitamin C, viêm màng trong tim do vi khuẩn, loạn sản máu hoặc bất kỳ rối loạn máu nào có nguy cơ xuất huyết.

Tăng huyết áp.

Suy gan nặng, đặc biệt trong thời gian Prothrombin đã bị kéo dài.

Nguy cơ chảy máu khi mới can thiệp ngoại khoa về thần kinh hay mắt và khả năng phải mổ lại.

Tai biến mạch máu não.

Suy thận nặng (Clcr< 20 ml/phút).

Giãn tĩnh mạch thực quản.

Loét dạ dày, tá tràng đang tiến triển.

Không được phối hợp Acenocoumarol với Aspirin liều cao, thuốc chống viêm không Steroid nhân Pyrazole, Miconazol dùng đường toàn thân, âm đạo; Phenylbutazon, Cloramphenicol, Diflunisal.

Không được dùng Acenocoumarol trong vòng 48 giờ sau khi sinh.

Liều dùng

 Liều dùng Acenocoumarol sau đây chỉ mang tính chất tham khảo, nó không thể thay thế được sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ hay dược sĩ. Vì vậy, bạn hãy trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ về liều dùng cụ thể của mình.

Liều dùng Acenocoumarol dành cho người lớn:

Liều thông thường và tốt nhất cho bệnh nhân là từ 1mg đến 8mg. Dùng liều 4mg trong ngày điều trị đầu tiên.

Đối với bệnh nhân đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh gan, suy tim nặng hoặc bị suy dinh dưỡng thì cần dùng liều thấp hơn.

Liều dùng Acenocoumarol dành cho trẻ em:

Liều dùng thuốc Acenocoumarol đối với trẻ em hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Vì vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ nếu như có ý định sử dụng thuốc cho trẻ.

Bạn nên dùng thuốc Acenocoumarol như thế nào?

Uống thuốc Acenocoumarol đúng như sự chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy đến bác sĩ hoặc dược sĩ để kiểm tra nếu bạn không chắc chắn.

Uống Acenocoumarol một lần duy nhất vào cùng thời điểm của mỗi ngày. Nuốt cả viên nén với một ly nước.

Bác sĩ sẽ xét nghiệm máu thường xuyên cho bạn trong quá trình điều trị với Acenocoumarol để kiểm tra xem tốc độ máu đông như thế nào. Điều này sẽ giúp các bác sĩ quyết định liều lượng thuốc cho bạn.

Thuốc acenocoumarol có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Acenocoumarol có dạng và hàm lượng sau: viên nén và thuốc uống: 1 mg.

Tác dụng phụ

Giống các loại thuốc khác Acenocoumarol có thể gây tác dụng phụ, mặc dù không phải gặp ai cũng gặp phải

Nếu bạn có bất kỳ các triệu chứng nào sau đây, hãy báo ngay cho bác sĩ:

 • Chảy máu bất thường
 • Chảy máu nướu răng
 • Bầm tím không rõ nguyên nhân hoặc chảy máu cam
 • Chảy máu nhiều từ vết thương hoặc vết cắt

Các dấu hiệu chảy máu bên trong cơ thể như:

 • Đau bụng hay đau dạ dày
 • Đau lưng
 • Có máu trong nước tiểu
 • Phân có màu đen hoặc có máu
 • Ho ra máu
 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Đau hứng cứng khớp
 • Tầm nhìn bị mờ

Không phải ai cũng có biểu hiện của các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác mà không được đề cập đến. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ của thuốc Acenocoumarol, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Thuốc Acenocoumarol có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Bài viết trên không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc mà bạn đang dùng để cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hay thay đổi liều lượng của thuốc mà không được sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với Acenocoumarol không?

Thuốc Acenocoumarol nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Những tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Acenocoumarol?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc uống thuốc quá liều, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Quên liều

Nếu bạn quên uống một liều thuốc Acenocoumarol, hãy uống càng sớm càng tốt. Nhưng nếu liều thuốc đã quên  gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống luôn liều kế tiếp vào thời điểm như đã chỉ định. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Trước khi dùng thuốc Acenocoumarol bạn nên biết những điều gì?

Không uống thuốc Acenocoumarol trong các trường hợp:

Nếu như bạn bị dị ứng với Acenocoumarol hay bất kỳ loại thuốc chống đông khác hoặc bất kỳ thành phần nào có trong thuốc Acenocoumarol.

Nếu bạn đang mang thai hoặc sắp mang thai hay đang cho con bú.

Nếu bạn nghiện rượu.

Nếu bạn có bất kỳ bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt hoặc mất trí nhớ.

Nếu bạn mới có, hoặc sắp có một phẫu thuật trên cột sống, não hay mắt hoặc bất kỳ phẫu thuật quan trọng nào.

Nếu bạn đã từng bị đột quỵ do xuất huyết não.

Nếu bạn có huyết áp rất cao.

Nếu bạn bị loét dạ dày hoặc chảy máu đường ruột.

Nếu bạn chảy máu trong nước hoặc ho ra máu.

Nếu bạn có bất kỳ rối loạn chảy máu, chảy máu hoặc bầm tím không rõ nguyên nhân.

Nếu bạn bị viêm màng ngoài tim hoặc viêm nội tâm mạc ,viêm hoặc nhiễm trùng quanh tim gây đau ngực.

Nếu bạn thường xuyên uống nước ép nam việt quất hoặc uống chiết xuất nam việt quất.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trên đây, hoặc nếu bạn không chắc chắn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn dùng thuốc Acenocoumarol

Lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Hiện nay vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc đang cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Cách bảo quản thuốc Acenocoumarol như thế nào?

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản thuốc trong phòng tắm. Không bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào nhà vệ sinh hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Video liên quan

No data was found

Sản phẩm liên quan

No data was found