Thuốc Abiraterone Acetate là gì?

Thuốc Abiraterone Acetate là gì?

Abiraterone Acetate là gì?

Abiraterone Acetate là một dẫn xuất của Progesterone Steroid và là một loại thuốc cải tiến mang lại lợi ích lâm sàng cho các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nội tiết tố. Abiraterone được dùng dưới dạng Prodrug muối vì nó có khả dụng cao hơn và ít bị thủy phân hơn so với Abiraterone. Nó được chỉ định đặc biệt được sử dụng kết hợp với Corticosteroid như Prednison để điều trị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn di căn trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhạy cảm cắt tinh hoàn nguy cơ di căn cao.  Abiraterone Acetate được dùng bằng đường uống 1 lần/ ngày khi bụng đói. 

Chỉ định

Được sử dụng kết hợp với thuốc Prednison để điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn.

Abiraterone Acetate được dùng trong việc điều trị, kiểm soát, phòng chống cải thiện những bệnh, hội chứng, và triệu chứng sau: Di căn ung thư tuyến tiền liệt thiến chịu.

Phụ nữ và trẻ em không nên dùng thuốc Abiraterone.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp dưới đây không thể thay thế cho lời khuyên của các bác sĩ hoặc dược sĩ. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng  Abiraterone.

Liều dùng cho người lớn?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt: uống 1000mg 1 lần/ngày một lần. Abiraterone nên được dùng kèm với Prednisone đường uống 5mg 2 lần/ngày

Liều dùng Abiraterone đối với trẻ em?

Không nên dùng thuốc Abiraterone ở trẻ em.

Dạng và hàm lượng của Abiraterone?

Abiraterone có dạng viên nén, đường uống: 250 mg.

Dùng thuốc Abiraterone như thế nào?

Uống thuốc lúc đói bụng, theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ, thường 1 lần/ngày. Không được ăn ít nhất 2 giờ trước và 1 giờ sau khi dùng thuốc Abiraterone. Việc dùng Abiraterone chung với thức ăn sẽ làm tăng lượng thuốc trong cơ thể do đó làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ.

Nuốt trọn viên thuốc  Abiraterone. Không được nghiền hoặc nhai thuốc trước khi nuốt. Phụ nữ mang thai nên mang găng tay nếu tiếp xúc với thuốc. Nếu viên thuốc bị nghiền hoặc vỡ, phụ nữ mang thai hoặc có thể mang thai không nên tiếp xúc với thuốc hoặc hít phải bụi thuốc.

Liều lượng dùng thuốc dựa vào tình trạng sức khỏe, kết quả xét nghiệm, đáp ứng với thuốc của bạn, và các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Hãy báo với bác sĩ và dược sĩ về tất cả các loại thuốc mà bạn dùng (bao gồm tất cả các loại thuốc kê đơn, không kê đơn, và các loại thảo dược khác).

Bạn nên dùng thuốc này thường xuyên để có lợi ích tốt nhất từ thuốc. Ghi nhớ rằng, hãy dùng thuốc vào cùng thời điểm mỗi ngày. Không được tự ý ngưng dùng bất kỳ loại thuốc trị ung thư tuyến tiền liệt nào mà không có sự cho phép của bác sĩ. Ngưng dùng thuốc có thể làm ung thư di căn nhanh hơn.

Phụ nữ đang mang thai hoặc có thể mang thai không nên tiếp xúc với Abiraterone. Thuốc có thể gây hại hoặc dị tật bẩm sinh cho em bé trong bụng mẹ.

Hãy thông báo với bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tiếp diễn hoặc trở nặng hơn 

Tác dụng phụ của Abiraterone

Nếu bạn mắc bất kỳ các dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng sau đây: phát ban, khó thở, sưng tấy ở mặt, môi, lưỡi, họng thì hãy nhờ đến sự trợ giúp y tế khẩn cấp.

Ngưng sử dụng Abiraterone và gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị các triệu chứng sau:

 • Sưng tấy ở mắt cá chân,  cổ chân hoặc đau nhức cẳng chân
 • Nhịp tim nhanh và cảm giác hụt hơi
 • Nồng độ Kali trong máu thấp
 • Da xanh xao, dễ thâm tím và cảm giác muốn ngất xỉu
 • Đau ở vùng bụng phía trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu màu sẫm hay vàng da
 • Đau hoặc nóng rát khi tiểu tiện
 • Đường huyết cao
 • Tình trạng choáng váng trầm trọng hơn, suy nhược, có cảm giác mệt mỏi
 • Buồn nôn, nôn mửa hay tiêu chảy
 • Tăng huyết áp ở mức độ nguy hiểm

Các tác dụng phụ bao gồm:

 • Sưng tấy hay khó chịu ở khớp xương
 • Tiêu chảy nhẹ
 • Đổ mồ hôi và cảm giác rất nóng
 • Ho

Tương tác thuốc

Abiraterone có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Bài viết này không bao gồm đầy đủ tương tác thuốc có thể xảy ra. Bạn nên viết một danh sách những thuốc mà bạn đang dùng (bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn và các loại thực phẩm chức năng) để đưa cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Bạn không nên tự ý dùng, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với Abiraterone không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Abiraterone?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Abiraterone. Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Tiền sử mắc các vấn đề về tuyến thượng thận hoặc tuyến yên;
 • Bị nhồi máu cơ tim gần đây;
 • Suy tim;
 • Tiền sử mắc bệnh tim hoặc bệnh về mạch máu;
 • Các vấn đề về nhịp tim;
 • Tăng huyết áp;
 • Nồng độ kali trong máu thấp nên dùng thuốc thận trọng;
 • Bệnh gan nên dùng thuốc thận trọng

Quá liều

Không dùng thuốc Abiraterone quá liều lượng thuốc được kê. Dùng thuốc nhiều hơn sẽ không cải thiện triệu chứng của bạn mà thay vào đó chúng có thể gây ngộ độc hoặc những tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu bạn hoặc ai khác đã sử dụng quá liều Abiraterone Acetate, vui lòng đến phòng cấp cứu tại bệnh viện gần nhất. Mang theo hộp, vỏ, hoặc nhãn hiệu thuốc của bạn để giúp các bác sĩ có thông tin cần thiết.

Không đưa thuốc của bạn cho người khác dù bạn biết họ có cùng bệnh chứng hoặc trông có vẻ như họ có thể có bệnh chứng tương tự. Điều này có thể dẫn tới việc dùng quá liều.

Quên liều

Nếu bạn quên 1 liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Nếu liều thuốc đó gần với liều kế tiếp hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý, bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định

Hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ để được hướng dẫn nếu bạn bỏ quên nhiều hơn 1 liều thuốc Abiraterone.

Cách bảo quản

 

Bảo quản thuốc Abiraterone tại nhiệt độ phòng, tránh xa khỏi sức nóng và tránh sáng trực tiếp. Không đông lạnh thuốc Abiraterone trừ khi được yêu cầu trên tờ đi kèm gói thuốc. Để thuốc ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi.

Không xả thuốc xuống bồn cầu hay đổ xuống cống thoát nước trừ khi được hướng dẫn làm vậy. Tiêu hủy thuốc bằng cách này có thể gây ô nhiễm môi trường. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để có thêm thông tin về cách tiêu hủy Abiraterone một cách an toàn.

Lưu ý khi dùng thuốc

Trước khi dùng Abiraterone, bạn nên:

Báo với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với Abiraterone, hay bất kỳ loại thuốc nào khác, hoặc với các thành phần trong thuốc, viên nén abiraterone. Hỏi dược sĩ về các thành phần của thuốc.

Báo với bác sĩ và dược sĩ về các loại thuốc mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Chắc chắn đề cập đến bất kỳ thuốc nào sau đây:

 •  Một số loại thuốc trị nấm như Itraconazole, Ketoconazole và Voriconazole,  Clarithromycin
 •  Thuốc ức chế Protease trị HIV bao gồm Atazanavir, Indinavir, Nelfinavir, Ritonavir, và Saquinavir
 •  Một số loại thuốc trị động kinh như Carbamazepine, Phenobarbital và Phenytoin…

Bác sĩ có thể thay đổi liều lượng thuốc và theo dõi cẩn thận các tác dụng phụ. Các thuốc khác cũng có thể tương tác với Abiraterone, vì vậy hãy báo với bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng.

Nếu bạn đang bị nhiễm trùng, căng thẳng bất thường, vừa bị nhồi máu cơ tim, đã từng bị các bệnh lý về tuyến thượng thận hoặc tuyến yên, nhịp tim bất thường, tăng huyết áp, nồng độ kali trong máu thấp, bệnh tim hoặc bệnh gan hãy báo ngay với bác sĩ.

Bạn nên biết rằng Abiraterone chỉ được sử dụng ở nam giới. Phụ nữ không nên dùng thuốc này, đặc biệt ở phụ nữ mang thai, sắp mang thai hoặc đang cho con bú. Nếu phụ nữ mang thai dùng thuốc Abiraterone có thể gây hại cho thai nhi. Phụ nữ đang, sắp, hoặc có khả năng mang thai không nên tiếp xúc trực tiếp với Abiraterone mà không mang găng tay bảo vệ. Nếu phụ nữ mang thai uống hoặc tiếp xúc trực tiếp Abiraterone, hãy liên hệ ngay với bác sĩ. Bạn nên biết rằng nam giới phải sử dụng bao cao su nếu có quan hệ tình dục với phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ có khả năng mang thai trong suốt quá trình điều trị và trong vòng 1 tuần sau khi chấm dứt điều trị bằng thuốc Abiraterone.Tham khảo ý kiến từ bác sĩ về các biện pháp tránh thai phù hợp dành cho bạn.

Những lưu ý khi dùng thuốc khi đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu xác định rủi ro khi dùng thuốc Abiraterone trong thời kỳ mang thai hoặc đang cho con bú. Trước khi dùng thuốc Abiraterone, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

 

Video liên quan

No data was found

Sản phẩm liên quan

No data was found